Xe đạp đua tính giờ là gì?

Đăng bởi Dương Chí Đức vào lúc 27/09/2019

1. Xe đạp đua tính giờ là gì?

Xe đạp đua tính giờ là loại xe đạp chế tạo đặc biệt để dùng trong các đường đua tính giờ cá nhân và đồng đội (Triathlon, ba môn phối hợp,..). Xe được thiết kế theo tiểu chuẩn của UCI (liên đoàn xe đạp thế giới), một chiếc xe đạp tính giờ không được nhẹ quá 6.8kg và đạt các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của liên đoàn đề ra.

2. Yêu cầu về thiết kế như nào?

Khung sườn xe đạp đua tính giờ

Khung sườn xe đạp có hình dạng ống dẹp hay còn gọi là “Flat Tube”, giống như các loại khung thiết kế theo tiêu chuẩn khí động học “Aerodynamic” có khả năng xé gió ở mức độ cao nhất. Đặc biệt hình dạng khung như vậy làm giảm thiểu tối đa lực cản do tác động của gió, giúp quá trình điều khiển trở nên dễ dàng hơn khi đạp ở tốc độ cao, hỗ trợ tối đa để các tay đua về đích nhanh chóng, bỏ xa các đối thủ trên từng chặng.

Xe đạp đua tính giờ 

Khung sườn xe đạp tính giờ có hình dạng ống dẹp có khả năng xé gió khi chạy tốc độ cao

Yên xe đạp đua tính giờ

Hầu hết yên xe đạp đua tính giờ đều ngắn hơn, với nhiều đệm phần mũi yên. Bởi vì, trọng lực người đạp đặt vào vị trí này, họ muốn  tiến về tay lái phía trước càng nhiều càng tốt để giảm lực cản của gió. Theo tiêu chuẩn của UCI, khoảng cách từ mũi yên và đường gióng vuông góc của trục giữa là 5 cm.

Yên xe đạp tính giờ được thiết kế độc đáo

Yên xe đạp đua tính giờ được thiết kế độc đáo

Ghi đông xe đạp đua tính giờ

Ghi đông xe đạp thể thao tính giờ thiết kế ngắn tạo ra và trên tay nghỉ tích hợp thêm hai miếng đệm, người đạp sẽ đặt tay lên vị trí này và hơi ngã người về phía ghi-đông. Như vậy sẽ giúp người đạp tránh lực cản của gió khi di chuyển với tốc độ cao.

Xe Đạp Triathlon Java Scia - R5800

Ghi đông được thiết kế tối ưu khí động học giúp giảm lực cản gió

Tay nghỉ xe đạp tính giờ (Aerobars)

Tay nghỉ chống mỏi xe đạp là bộ phận gắn vào ghi đông xe đạp, bao gồm hai tấm lót khuỷu tay và hai thanh thẳng kéo dài song song, bộ phận này là điểm tựa để đặt cánh tay. Khi cân chỉnh, bạn phải lưu ý hai thanh này phải song song với mặt đất không được nghiêng xuống hay dốc lên.

Tay nghỉ chống mỏi xe đạp đua tính giờ

Tay nghỉ không thích hợp cho các chuyến đi dài bởi vì tư thế ngồi trên xe không thoải mái giống như các xe đua thông dụng. Tuy nhiên, tư thế ngồi tựa dài cánh tay trên tay nghỉ đem lại hiệu quả rất lớn, lúc đó phần thân trên người đạp giống như đang nằm trên gióng ngang, giúp giảm đáng kể gió khi di chuyển nhanh. Nó tạo ra lợi thế khí động học cải thiện thời gian chạy nước rút của người đạp.

Hệ thống phanh xe đạp đua tính giờ

Ngàm thắng xe đạp thiết kế giấu kín cẩn thận phía sau phuộc trước xe đạp, đây cũng chính là ưu điểm của dòng xe đạp tính giờ, nó góp phần giảm sức cản của gió một cách đáng kể.

Ngàm thắng xe đạp tính giờ Giant thiết kế theo nguyên tắc khí động học

Bộ phanh xe đạp tính giờ Giant thiết kế theo nguyên tắc khí động học

3. Có nên sử dụng xe đạp tính giờ trong cuộc đua IRONMAN không?

Đạp xe trong cuộc thi Ironman giống như một trận chiến đấu chống lại sức cản của gió, đây là thử thách khó khăn mà mỗi người chơi cần phải vượt qua. Chính vì điều này nên bạn phải sở hữu ngay cho mình một chiếc xe đạp đua tính giờ, các bộ phận trên xe được thiết theo tiêu chuẩn khí động học giúp rút ngắn thời gian cho bạn về đích nhanh chóng.

ironman 2019

Ngoài ra, xe đạp đua tính giờ được các tay đua gọi là “Cỗ máy thời gian”, nó cho phép người đạp đạt tốc độ cao. Kỉ lục thế giới đạp xe hoàn thành 100 miles (tương đương với 161 km) trong 3 giờ 48 phút, vận tốc trung bình khoảng 41,9 km/h được thành tích này của Marko Baloh trên chiếc xe đạp tính giờ Giant Trinity Advanced.

Marko Baloh lập kỷ lục nhờ sự trợ giúp xe đạp Giant Trinity Advanced

Marko Baloh lập kỷ lục nhờ sự trợ giúp xe đạp Giant Trinity Advanced

Đến ngay cửa hàng xe đạp DNGBIKE – nhà phân phối độc quyền các thương hiệu xe đạp lớn nhất thế giới tại thị trường Việt Nam, để trải nghiệm những mẫu xe đạp thể thao chất lượng, bền, đẹp với dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng xe cực kì tận tình nhé!

Đừng quên Like trang fanpage DNGBike để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương tình khuyến mãi nhé!

Tags : xe đạp tính giờ, xe đạp đua ba môn phối hợp, xe đạp đua ironman, xe đạp đua time trial, xe đạp đua tính giờ, xe đạp đua tốc độ cao, xe đạp đua triathlon
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
zalo
youtube