Những điều cần biết về virus corona (COVID-19)

Đăng bởi Dương Chí Đức vào lúc 30/03/2020

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN BẠN CẦN BIẾT VỀ VIRUSCORONA CHỦNG MỚI (SARS-COV-2)

những điều cần biết về virus corona

Thông tin được DNGBIKE cập nhật mới và chính xác nhất từ website của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

1. Virutcorona là gì?

Virus corona là một họ virus lớn có thể gây bệnh ở động vật hoặc người. Ở người, một số loại coronavirus được biết là gây nhiễm trùng đường hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Các coronavirus được phát hiện gần đây nhất gây ra bệnh coronavirus 2019 (Hay còn gọi là COVID-19).

2. Covid-19 là gì?

Virus corona (Covid-19) gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, tên chính thức do (ICTV) đặt tên vào tháng 02/2020, viết tắt SARS-CoV-2 (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2), trước đây có tên tạm thời là virus corona mới 2019 (2019-nCoV), cũng được gọi không chính thức là virus corona Vũ Hán, virus viêm phổi Vũ Hán hay virus Trung Quốc (Chinese Virus),...

SARS-CoV-2 là một chủng coronavirus gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019 (COVID-19), xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019, trong đợt bùng phát dịch virus corona ở thành phố Vũ Hán và bắt đầu lây lan nhanh chóng sau đó, trở thành một đại dịch toàn cầu.

3. Các triệu chứng bị nhiễm Covid-19

Các triệu chứng của COVID-19 là sốt, mệt mỏi và ho khan. Một số bệnh nhân có thể bị đau nhức, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng hoặc tiêu chảy.

Các triệu chứng nhiễm covid-19

Những triệu chứng này thường nhẹ và bắt đầu dần dần. Một số người bị nhiễm bệnh nhưng không phát triển bất kỳ triệu chứng nào và không cảm thấy không khỏe. 

Hầu hết mọi người (khoảng 80%) khỏi bệnh mà không cần điều trị đặc biệt. Cứ 6 người bị nhiễm COVID-19 thì có khoảng 1 người bị bệnh nặng và khó thở. 

Người già và những người có vấn đề y tế tiềm ẩn như huyết áp cao, bệnh tim hoặc tiểu đường, có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng. Những người bị sốt, ho và khó thở nên đi khám.

4. Covid-19 lây lan như thế nào?

Vi-rút corona chủng mới lây truyền chủ yếu qua việc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi, hoặc thông qua những giọt nước bọt hay dịch tiết từ mũi.

Những giọt này rơi xuống các vật thể và bề mặt đồ vật xung quanh, khi người khác chạm vào những vật thể hoặc bề mặt này và đưa tay lên mắt, mũi hoặc miệng của họ. 

Mọi người cũng có thể bị lây COVID-19 trực tiếp nếu họ hít vào những giọt nước từ người bị COVID-19 ho ra, hắt xì hơi hoặc thở ra. Đây là lý do tại sao phải cách xa người bệnh 2 mét.

Cách lây lan của viruscorona

Lưu ý: Các nghiên cứu đến nay cho thấy virus gây ran COVID-19 chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc với các giọt bằng đường hô hấp chứ không phải qua không khí. Một đường lây khác đang được xem xét là lây qua niêm mạc mắt.

WHO đang liên tục đánh giá nghiên cứu về cách lây lan COVID-19 và sẽ tiếp tục chia sẻ những phát hiện mới nhất trên Website WHO

5. Đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao?

WHO khuyến cáo những người lớn tuổi có đề kháng thấp và người mắc bệnh nội khoa đã có từ trước (như huyết áp cao, bệnh tim, bệnh phổi, ung thư hoặc tiểu đường) có nguy cơ nhiễm viruscorona cao hơn và bệnh có thể nặng hơn những người có sức khỏe bình thước khác.

Vậy nên vấn đề nâng cao sức khỏe luôn luôn cần thiết đối với mỗi người, hãy thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch của bản thân bằng các môn thể thao như: đạp xe, chạy bộ, bơi lội,...

Đối tượng có nguy cơ nhiễm covid-19 cao

6. Biện pháp phòng chống Covid-19

Thường xuyên cập nhật và theo dõi các thông tin mới nhất về ổ dịch COVID-19 có sẵn trên trang web của WHO hoặc thông tin từ bộ y tế nơi bạn sống.

>>> Tìm hiểu thêm về Cách phòng chống dịch Covid-19 tại công ty TNHH DNGBIKE

Những biện pháp phòng ngừa đơn giản giúp giảm khả năng bị nhiễm viruscorona:

  • Tăng cường vệ sinh các nhân: rửa tay bằng dung dịch có cồn hoặc bằng xà phòng.
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.
  • Hãy đeo khẩu trang khi ra ngoài, che miệng và mũi khi ho và hắt hơi để bảo vệ những người xung quanh bạn
  • Tránh tập trung nơi đông người, duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét giữa bạn và người khác.
  • Tự cách ly Ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy liên hệ với cơ quan y tế và thực hiện theo các hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương của bạn.
  • Luôn cập nhật về các điểm nóng nCOVID-19 mới nhất (thành phố hoặc khu vực địa phương nơi nCOVID-19 đang lan rộng).
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể

>>> Xem thêm "Những môn thể thao giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch"

Tags : cách lây lan và biện pháp phòng tránh bạn cần biết, các triệu chứng nhiễm virus, Covid-19 là gì, Những điều cần biết về viruscorona, Virus Corona là gì
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

luu

18/04/2022

.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
zalo
youtube